Đông Dược Bảo Long hình thành và phát triển 

 

Tiền thân của Công ty TNHH Đông Nam dược Bảo Long là Xí nghiệp Đông Nam dược Bảo Long thuộc Công an Tp Hồ Chí Minh, được thành lập ngày 01/6/1990. Trải qua 20 năm xây dựng và phát triển để có được những thành tựu nổi bật như hôm nay là nhờ sự chèo lái với một nghị lực phi thường và ý chí sắt đá của “thuyền trưởng” Nguyễn Hữu Khai cùng với sự đoàn kết, gắn bó của hàng ngàn cán bộ công nhân viên qua các thời kỳ. Chặng đường phát triển của Bảo Long như một bản trường ca đủ các cung bậc hào hùng, bi tráng. Những nốt nhạc trầm bổng đó làm nên những nét riêng biệt cho Đông Dược Bảo Long.

 

Năm 1984, khi lương y Nguyễn Hữu Khai từ khu kinh tế mới vào TP. Hồ Chí Minh hành nghề xem mạch, kê đơn, châm cứu. Tại Câu lạc bộ quận nhất, Lương y Nguyễn Hữu Khai đã được Ban chủ nhiệm Câu lạc bộ Đông y trọng dụng giao cho việc tổ chức các buổi thuyết trình về y lý để bổ túc kiến thức cho thành viên câu lạc bộ, đồng thời xem mạch kê đơn tại trạm y tế phường 18 quận 1, sau đó chuyển về phụ trách phòng chẩn trị quận I.

 

Năm 1985 Hội chữ thập đỏ quận 5 mời về làm trưởng phòng chẩn trị y học cổ truyền và mở lớp bồi dưỡng kiến thức y học cổ truyền cho hội viên. Năm 1987, Bệnh viện Y học Cổ truyền TP. Hồ Chí Minh tổ chức lớp “Mạch lý phương dược” để bồi dưỡng kiến thức cho các thầy thuốc y học cổ truyền. Tại đây Lương y Nguyễn Hữu Khai đã có cơ hội bộc lộ khả năng trình độ của mình, được đồng nghiệp và học sinh mến phục, từ khắp các tỉnh lân cận: Tây Ninh, Sông Bé, Tiền Giang, Cần Thơ... kéo về dự lớp. Khi khai giảng chỉ có 30 học viên nhưng sau một tháng tăng lên trên 400 người, phải chia thành 2 lớp và chuyển lên hội trường lớn để học. Sau đó lương y Nguyễn Hữu Khai được các tỉnh, thành phố mời về tham gia giảng dạy cho các trường, các lớp về kiến thức Y học cổ truyền. Năm 1989, Giáo sư Bùi Chí Hiếu đã mời Lương y Nguyễn Hữu Khai về giảng dạy tại trường Trung cấp Y dược Tuệ Tĩnh - Tp Hồ Chí Minh. Trong số các học sinh tốt nghiệp, nhiều người có điều kiện đã mở phòng chẩn trị riêng. Một số học viên không có điều kiện mở phòng mạch thường theo thầy Khai phụ việc. Để hỗ trợ cho các học viên đã mở phòng chẩn trị và tạo việc làm cho những học viên chưa có việc làm, lương y Nguyễn Hữu Khai đã tổ chức sản xuất thuốc hoàn tán tại 535/24 đường Nguyễn Tri Phương. Bài thuốc đầu tiên ra đời đó là thuốc phục hồi chức năng gan, trị mẩn ngứa, dị ứng, viêm gan, u bướu…  chủ yếu quảng cáo, giới thiệu tại các bến tầu, bến xe (Võ sư, lương y Nguyễn Hữu Khai huấn luyện võ thuật Nội khí, công phá và y lý cho học trò để biểu diễn võ thuật kết hợp với việc giới thiệu thuốc). Khi được thị trường chấp nhận, doanh số tăng, anh em đề nghị thầy Khai đặt tên thuốc. Vì thuốc được ra đời vào năm 1988 (Mậu Thìn) là năm con rồng và chữa bệnh gan (thuộc hành mộc) nên thầy Khai đặt tên là thuốc “Mộc long”. Được sự giúp đỡ của Hội Chữ thập đỏ quận 5, cơ sở chuyển về số 64 đường Trần Phú – TP. Hồ Chí Minh, sau đó phát triển thêm 4 sản phẩm thuốc nữa đó là:

                   - Kim long (trị viêm mũi, viêm xoang).
                   - Thủy long (Bổ thận, hồng da, đen tóc).
                   - Hỏa long (trị phong thấp viêm khớp).
                   - Thổ long (cốm bổ trẻ em).

 

Đủ bộ Ngũ hành (Kim, Mộc, Thuỷ, Hoả, Thổ). Lúc này các sản phẩm đã có thị trường. Nhân viên tiếp thị đề nghị Thầy Khai đặt tên cho cơ sở sản xuất. Do sản xuất 5 loại thuốc có tên là “Long” nên cơ sở được đặt tên là: “Nhà thuốc Ngũ Long”. Sau này phát triển thêm một số sản phẩm cũng mang tên con rồng nên đã đổi tên là: “Nhà thuốc Bảo Long”.

 

Sản phẩm của “nhà thuốc Bảo Long” dần được người tiêu dùng biết đến và quan tâm nhiều hơn, thế nhưng với sự cạnh tranh gay gắt của thị trường lúc bấy giờ “nhà thuốc Bảo Long” đã gặp phải rất nhiều khó khăn về mọi thủ tục cho việc hoạt động sản xuất kinh doanh của mình. Có lúc nhà thuốc Bảo Long đã phải tạm ngừng việc sản xuất và kinh doanh.

 

Nhưng với ý chí kiên cường và bản lĩnh của mình, Lương y Nguyễn Hữu Khai quyết tâm không bỏ cuộc và quyết định đi tìm con đường để giúp nhà thuốc Bảo Long có thể đứng vững trên thị trường. Trong lúc tìm kiếm cơ hội, lương y Nguyễn Hữu Khai được Xí nghiệp Đông Nam dược quận 3 – TP. Hồ Chí Minh mời về hợp tác để sản xuất các sản phẩm Bảo Long tại 168 Cách mạng tháng Tám, rồi chuyển sang 63 đường Nguyễn Thông, sau đó lại phải chuyển sang thuê cơ sở của Xí nghiệp dịch vụ Sở Nhà đất tại 83 Lý Chính Thắng. Tưởng rằng đã được ổn định thế nhưng những thăng trầm và biến cố vẫn theo chân lương y nguyễn Hữu Khai. Lần này, thầy trò Lương y Nguyễn Hữu Khai phải dạt vào nhờ thế lực quân đội và trở thành một phân xưởng Đông dược của Xí nghiệp Dược phẩm Quân khu 7 tại 138 đường Tô Hiến Thành. Gần một năm sau, do quy chế của Quân đội không cho hợp đồng với cơ sở ngoài lực lượng vũ trang nên Bảo Long lại phải ra đi…

 

Năm 1990 trung tá Hà Quốc Khánh được Ban giám đốc Công an TP. Hồ Chí Minh giao nhiệm vụ xây dựng Xí nghiệp đời sống, đã mời thầy trò Bảo Long về tổ chức sản xuất thuốc y học cổ truyền. Ngày 01/6/1990 Xí nghiệp Đông Nam dược Bảo Long được thành lập tại số 4 đường Nguyễn Cảnh Trân TP. Hồ Chí Minh (cổng sau của Công an TP. Hồ Chí Minh). Khi phát triển, xí nghiệp Đông Nam dược Bảo Long đã phải thuê mặt bằng của trường Hành chính Quốc gia (đường Nguyễn Oanh, quận Gò Vấp). Rồi lại phải chuyển về cơ sở của Xí nghiệp Dược Quân đội tại Thủ Đức, sau lại chuyển về cơ sở tại đường Hàm Tử và lại chuyển đi thuê cơ sở của Xí nghiệp đời sống thuộc trường Đại học Sư phạm (280 An Dương Vương, TP. Hồ Chí Minh). Năm 1992, Công an TP. Hồ Chí Minh đã giao toà nhà cao tầng tại 126 Hải Thượng Lãn Ông cho Xí nghiệp Đông Nam dược Bảo Long. Đây là một cơ sở bề thế nhất. Xí nghiệp Đông Nam dược Bảo Long lúc này do Trung tá công an Hà Quốc Khánh làm giám đốc, Ds Nguyễn Tuấn Khanh làm phó giám đốc Kỹ thuật; Lương y Nguyễn Hữu Khai làm phó giám đốc điều hành sản xuất và kinh doanh tiếp thị. Nhưng một năm sau (năm 1993) nhà nước có chủ trương hạn chế lực lượng vũ trang làm kinh tế nên xí nghiệp Đông Nam dược Bảo Long phải chuyển thành Công ty TNHH Đông Nam dược Bảo Long và phải chuyển về Ấp 3, xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc .

 

Công ty Đông Nam dược Bảo Long lúc này do lương y Nguyễn Hữu Khai làm giám đốc, Cử nhân Huỳnh Văn Hải nguyên giám đốc Xí nghiệp đời sống của trường Đại học Sư phạm TP. Hồ Chí Minh làm phó giám đốc. Đại úy, cử nhân Phạm Xuân Thái (Công an Tp Hồ Chí Minh) làm kế toán trưởng. Sau đó Bảo Long đã phát triển thị trường ra các tỉnh phía Bắc, lập thêm công ty và chi nhánh ở Hà Tây,  Hà Nội…

 

Năm 2000. Lương y Nguyễn Hữu Khai quyết định trở về quê hương tại Hà Tây, Ông đã thực hiện việc đầu tư, xây dựng một tập đoàn Đông dược Bảo Long  tầm cỡ với nhiều công ty thành viên. Để đảm bảo thời gian cho công việc quản lý và nghiên cứu chuyên môn tại Tổng công ty ở Hà nội . Lương y Nguyễn Hữu Khai đã chuyển giao lại cho dược sĩ Phạm Văn Lực giữ chức vụ giám đốc công ty TNHH Đông Nam Dược Bảo Long – Tp. Hồ Chí Minh.

 

Cùng với đội ngũ Cán bộ và công nhân viên có nhiều kinh nghiệm trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Công ty TNHH Đông Nam dược Bảo Long- Tp. Hồ Chí Minh đã dần khẳng định được vị thế và thương hiệu của mình trong ngành y học cổ truyền của nước nhà. Sản phẩm công ty không chỉ đáp ứng nhu cầu trong nước mà còn được xuất khẩu sang các nước như Nga, Ucraina, cộng hòa Séc……

 

Chính sách chất lượng của công ty là: không ngừng cải tiến- nâng cao chất lượng sản phẩm- giá cả hợp lý – đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Sản phẩm của “Bảo Long” Trong nhiều năm liền luôn được bình chọn là Hàng Việt nam chất lượng cao. Bên cạnh đó công ty đã nhận được những giải thưởng cao quý khác như:
- Giải thưởng “Sao vàng Đất Việt”.
- Giải thưởng “Tinh hoa Việt Nam”.
- Giải thưởng “Nhãn hiệu nổi tiếng Quốc gia”.
- Giải thưởng Thương hiệu mạnh Quốc Gia.
- Giải thưởng thương hiệu việt hàng đầu Top 100.
“Bảo Long” luôn là điểm sáng về công tác xã hội hóa và được đông đảo công chúng tin yêu mếm mộ.

 

Với tinh thần cầu tiến và không ngừng học hỏi những kinh nghiệm cùng với những phương pháp ứng dụng trong sản xuất. Bên cạnh các chủ trương của Bộ y tế về việc quy định tất cả công ty sản xuất thuốc Đông Dược bắt buộc phải hoàn tất việc thẩm định nhà máy GMP-WHO vào cuối năm 2015. Để thực hiện nhiệm vụ của mình và để duy trì định hướng hoạt động sản xuất kinh doanh lâu dài của công ty. Trong 2 năm (2014-2015) Ban lãnh đạo công ty TNHH Đông Nam Dược Bảo Long – Tp. Hồ Chí Minh cùng toàn thể CBCNV đã nỗ lực, cố gắng không ngừng cho việc xây dựng nhà máy và hoàn thiện hệ thống hồ sơ tài liệu chuẩn bị thẩm định.

 

Ngày 25/01/2016 Công ty TNHH Đông Nam Dược Bảo Long chính thức được Bộ Y Tế cấp giấy chứng nhận Đạt Tiêu Chuẩn “ THỰC HÀNH TỐT SẢN XUẤT THUỐC”. Đây là bước ngoặc giúp cho Đông Dược Bảo Long vững vàng hơn trên con đường hội nhập và khẳng định về sản phẩm thuốc Đông nam dược của Việt Nam nói chung, thuốc đông nam dược của Bảo Long nói riêng. Bảo Long luôn mang đến và phục vụ người dân những sản phẩm chất lượng nhất, khẳng định vững chắc niềm tin về thương Bảo Long đến người tiêu dùng.

 

        Với những thăng trầm trong quá khứ, để đúc kết nhiều kinh nghiệm cùng với sự phát triển hiện tại của Đông Dược Bảo Long. Khi đã có nhà máy sản xuất thuốc đạt GMP-WHO cùng với đội ngũ cán bộ công nhân viên giàu kinh nghiệm và trình độ cao, Công ty TNHH Đông Nam Dược Bảo Long sẽ khẳng định vị thế trong tương lai, trong lòng tin của người dân Việt Nam với phương châm : ''Đông Dược Bảo Long - Trị Tận Gốc Bệnh'' .

 

Thương hiệu "Đông Dược Bảo Long" niềm tự hào của người Việt!

chung nhan thuc hanh san xuat thuoc tot 1

1 chung nhan phan phoi thuoc tot

1 huan-chuong--cup-vang-thuo

7 Nhan-hieu-noi-tieng--Iso-9

 

9 Giay-chung-nhan-quyen-sd-Lo

10 Giay-chung-nhan-Tiem--Hoa-

11 Cau-vang- -Cup-vang

12 Huy-chuong-vang-Bo-Than--B

13 Huy-chuong-vang-Tiem--Hoa

14 Huy-chuong-vang-Kim-Long-T

15a Chan-dung-bach-thai-buoi--cup-sen-vang

26 Thay-thuoc-tieu-bieu-

 

 

 

Back to top